Mô hình Nhà ở xã hội tại Thủ đô Vienna (Áo)

Mô hình Nhà ở xã hội tại Thành phố Vienna – thủ đô Austria (Áo) sau 100 năm phát triển hiện có 60% dân số hưởng lợi mô hình này với giá thuê thấp và nơi ở chất lượng. Vienna cũng luôn có vị trí rất cao trên các bảng xếp hạng về thành phố đáng sống trên thế giới.

Một góc khu đô thị Seestadt Aspern đã hoàn thiện tại Vienna.

Vienna luôn có vị trí rất cao trên các bảng xếp hạng về thành phố đáng sống trên thế giới. Năm nay, nơi đây một lần nữa đứng đầu trong bảng xếp hạng “Chỉ số Đáng sống Toàn cầu” (Global Liveability Index) của Economist Intelligence Unit. Vậy thủ đô của Áo đã làm gì để tạo ra một chiến lược nhà ở phù hợp với đại đa số cư dân? Cùng Meyreal cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu Thành phố Vienna (Áo)

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Vienna là một trong những thành phố hàng đầu của châu Âu. Đây là nơi giao thoa văn hóa và nghệ thuật, với sự đan xen của những ý tưởng cấp tiến và thịnh vượng, nhưng đồng thời cũng phân chia giai cấp sâu sắc.

Thủ đô Vienna có diện tích 414,90 km², trong đó diện tích đất liền là 395,51 km2 và diện tích mặt nước là 19,39 km², dân số khoảng 1,8 triệu người, trong đó vùng đô thị của Vienna chiếm tới 1/5 dân số của Áo.

Một góc Vienna – Austria (Áo).

Là thủ đô đồng thời cũng là thành phố lớn nhất của Austria (Áo), Vienna bên dòng sông Danube chảy êm đềm với cái nôi của âm nhạc cổ điển Châu Âu. Nét cổ kính xen lẫn hiện đại trong những lâu đài, cung điện thời Hornburg nằm ngay cạnh nhà hàng sang trọng, quán cà phê đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho thành phố này.

Vienna là thành phố lớn nhất, và cũng là một trong 9 bang của Áo. Dân số của thành phố Viên đứng đầu Áo, với khoảng 2 triệu dân, nhưng tính cả vùng ngoại ô thì lên tới 2,9 triệu, chiếm gần một phần ba dân số cả nước.

Phát triển Nhà ở xã hội tại Vienna

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, Chính quyền thành phố muốn tạo ra một xã hội mới, thay đổi cuộc sống tầng lớp lao động nên vào năm 1923, Hội đồng thành phố Vienna, quyết định xây 25.000 căn nhà ở xã hội cho người nghèo. Cùng với đó, họ xây dựng thư viện, bể bơi, cơ sở thể thao công cộng và phòng tập thể dục ngoài trời. Ngân sách đầu tư được lấy từ việc tăng thuế với đất đai, tiền thuê nhà và hàng xa xỉ.

Chính quyền khi ấy có khẩu hiệu ‘những gì chúng ta muốn là không khí và ánh sáng nên đã xây dựng nhà ở xã hội với điều kiện sống tốt hơn và được ưu tiên lúc đó.

Chính quyền thành phố Vienna xây dựng các căn hộ thuộc sở hữu của hội đồng thành phố và phân bổ thông qua hệ thống điểm (Gemeindebauten) hoặc các khu nhà ở công cộng quy mô lớn. Nổi tiếng nhất trong số này là Karl Marx-Hof, hoàn thành vào năm 1930. Công trình dài một km, có thể chứa hàng ngàn người và vẫn là một trong những công trình dân cư dài nhất thế giới.

Khu nhà ở xã hội Karl Marx-Hof tại thành phố Vienna hoàn thành năm 1930.

Không chỉ mang tính thực dụng, các Gemeindebauten còn là những công trình kiến trúc hoành tráng và mang tính nghệ thuật, được thiết kế bởi một số kiến trúc sư danh tiếng nhất đất nước. Kurt Hofstetter, nhà quy hoạch phát triển đô thị của Vienna, gọi Gemeindebauten là “cung điện cho công nhân”.

Vienna phát triển hai loại hình nhà ở xã hội

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, từ những năm 1950 đến những năm 1970, người dân thành Vienna đã chứng kiến hoạt động xây dựng rất cao trong khu vực công và rất nhiều căn hộ đã mọc lên (người Áo trả khoảng 1% thu nhập của họ cho nhà ở xã hội).

Ở Vienna, hệ thống nhà ở xã hội đã xuất hiện hình thành hai loại hình. Một là nhà ở xã hội của do thành phố sở hữu, vận hành và cung cấp. Loại còn lại là nhà ở do “Hiệp hội nhà ở lợi nhuận thấp” cung cấp. Các hiệp hội nhà ở này nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ – như các khoản vay lãi suất rất thấp – để đầu tư dự án và chịu sự kiểm soát về giá thuê.

Khu nhà ở xã hội Alterlaa với 3.200 căn hộ và 9.000 cư dân ở Vienna (Áo).

Điều kiện người dân Vienna được tiếp cận NOXH

Để được tiếp cận nhà ở xã hội thì cư dân ở Vienna phải nằm trong mức giới hạn thu nhập nhất định. Nhưng mức giới hạn cao hơn nhiều so với các thành phố khác ở phương Tây. Vì vậy, có khoảng 75% dân số Vienna đủ tiêu chuẩn, hay nói cách khác là cả tầng lớp trung lưu cũng được tiếp cận nhà xã hội.

Tiêu chí quan trọng nhất để được duyệt là là phải chứng mình nhu cầu về nhà ở. Ngoài ra, cư dân cần phải từng sống ở Vienna tối thiểu hai năm. Vì vậy, những người mới chuyển đến thủ đô thường thấy giá nhà ở rất đắt đỏ do không được thuê nhà ở xã hội.

Dù có các loại nhà ở xã hội khác nhau, nhưng về tổng thể, người thuê nhà phải trả ít hơn khoảng một phần ba so với thị trường cho thuê tư nhân. Đặc biệt, ngay cả khi bạn bắt đầu có thu nhập cao hơn quy định tiếp cận nhà ở xã hội thì hợp đồng thuê vẫn không mất hiệu lực.

Già Nhà ở xã hội ở Vienna

Theo chỉ số cho thuê nhà Mietspiegel cho năm 2022, giá trung bình hàng tháng cho một căn hộ 60 m2 tại Vienna là 767 euro, bao gồm cả nhà cho thuê tư nhân và xã hội. Trong đó, giá thuê nhà ở xã hội thấp hơn mức này.

Một yếu tố khiến Vienna khác biệt là không xảy ra tình trạng bán tháo hàng loạt nhà ở xã hội trong những thập kỷ gần đây. Nhà ở xã hội Vienna vẫn tiếp tục được đầu tư. Hầu hết cư dân là các gia đình trẻ bị thu hút bởi giá thuê thấp và nhiều tiện ích dành cho trẻ em.

Tại một số thành phố châu Âu, việc sống trong nhà ở xã hội là điều không may mắn. Tuy nhiên, ở thủ đô nước Áo, nhà ở xã hội là biểu tượng của cuộc sống thành thị chất lượng cao.

Hệ sinh thái Thông Tin Bất Động Sản – Cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo và phân phối sản phẩm với hệ thống Website MEYREAL, Alocanhosg.com, Vinhomecitys.com, Sunshinemetacity.net, …  tư vấn và cung cấp thông tin.

Meyreal.com #AlocanhoSG


THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT:

Thông tin Dự án Nhà Ở Xã Hội Bình Dương

Thông tin loạt dự án nhà ở xã hội Quảng Ninh

Chi tiết nhà ở xã hội Happy Home Vinhomes

Thông tin Nhà Ở Xã Hội Ninh Bình cho người thu nhập thấp

Quy định trình tự, thủ tục mua Nhà ở Xã hội

Để được mua nhà ở xã hội cần những giấy tờ gì?

Masterise Homes phát triển Nhà Ở Xã Hội

Sunhome: Thương hiệu Nhà ở xã Hội Sun Group

Tập đoàn Novaland phát triển Nhà Ở Xã Hội

Chuyên mục Review – Chuyên trang Bất động sản Meyreal.com

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh