Hiện thực hoá Nhà Ở Xã Hội: Thực trạng nhiều hạn chế

Để đạt được mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, cần phải tập trung xây dựng; hoàn thiện chính sách về nhà ở xã hội, tạo nguồn vốn ưu đãi tín dụng, quỹ đất, huy động thêm nhiều nguồn lực xã hội hoá từ khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội….

nhà trần tuấn ngọc
Chung cư Hoa Phượng – một dự án nhà ở xã hội tại quận 12 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Ảnh Meyreal.com.

Phân khúc nhà ở xã hội từng được kỳ vọng sẽ trở thành “đòn gánh”, giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung, kìm đà tăng phi mã của mặt bằng giá, ổn dịnh xã hội, giải quyết chỗ ở cho đa số người dân, người lao động có thu nhập thấp… song đến nay mục tiêu thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân các khu công nghiệp trong những năm qua  chưa thể trở thành hiện thực vì hàng loạt điểm nghẽn. Vì Sao?

Cùng Meyreal tìm hiểu về mục tiêu Hiện thực hóa nhà ở xã hội, cách nào? và hiện trạng hiện nay ra sao!

ĐỀ ÁN XÂY 1 TRIỆU CĂN NHÀ Ở XÃ HỘI

Để đáp ứng nhu cầu ở thực của các tầng lớp dân cư và đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc thị trường BĐS, ngày 03/4/2023 Chính phủ có quyết định 338/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”.

Đề án này là cơ sở pháp lý vững chắc để doanh nghiệp và địa phương phát triển nhà ở xã hội; Đồng thời cũng là cơ sở để các chủ đầu tư, các DN BĐS có cơ hội đẩy mạnh đầu tư, thúc đẩy quá trình tái cấu trúc thị trường. Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân các khu công nghiệp trở thành điểm tựa cơ bản cho quá trình tái cấu trúc, hồi phục và phát triển thị trường BĐS.

Thực hiện Đề án 338 của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản số 1608/BXD-QLN ngày 24 tháng 4 năm 2023 về việc đôn đốc các địa phương triển khai các nhiệm vụ đã được giao tại Đề án. Đây là động thái đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Đề án trong thực tiễn tại các địa phương, các đơn vị chủ đầu tư các dự án.

Gói tín dụng ưu đãi vay mua/thuê NƠXH

Đồng thời, Chính phủ, NHNN triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất rẻ hơn lãi suất thị trường 1,5%-2% từ 2023 đến 2030 để phát triển XD nhà ở xã hội, khu tập thể công nhân…

Để cụ thể hóa các hỗ trợ với chủ đầu tư và người dân mua các căn hộ tại đề án, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 2931/NHNN-TD ngày 24 tháng 4 năm 2023 về chỉ đạo Tổ chức tín dụng chủ động nghiên cứu Nghị quyết số 33/NQ-CP để triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng theo đúng hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Hỗ trợ chính sách phát triển NỞXH

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và một số các Bộ, ngành đã ban hành một số chính sách và các văn bản chỉ đạo điều hành tác động đến lĩnh vực bất động sản, cụ thể như:

– Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, vật liệu xây dựng để triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc và bất động sản;

– Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững;

– Lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở; thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Ngọc Anh Zentowoer
Một góc Chung cư Hoa Phượng (Zentower) – một dự án nhà ở xã hội tại quận 12 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng

HIỆN TRẠNG NHÀ Ở XÃ HỘI HIỆN NAY

Thống kê dự án Nhà Ở Xã Hội đã hoàn thành

Theo thống kê của Bộ Xây dựng đến hết tháng 4/2023 trên địa bàn cả nước đã có 307 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị được hoàn thành, quy mô xây dựng khoảng 157.000 căn, tổng diện tích 7,95 triệu m2.

Như vậy, từ nay tới 2030 cần phải xây dựng gần 900.000 căn nhà ở xã hội. Tức mỗi năm cần xây dựng, hoàn thành khoảng 130.000 căn. Đây là một nhiệm vụ nặng nề, nhưng đó cũng là điểm tựa để thị trường BĐS đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, đẩy nhanh sự luân chuyển của dòng vốn và hoạt động của thị trường.

Nếu chỉ tính riêng NƠXH dành cho CN các KCN cả nước mới chỉ có 126 DA hoàn thành, quy mô XD khoảng 62.000 căn với tổng diện tích là hơn 3,1 triệu m2.

Thống kê dự án Nhà Ở Xã Hội đang triển khai

Đến thời điểm hiện tại, hiện có 418 DA đang triển khai (bao gồm các DA đang triển khai xây dựng và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư), với quy mô XD gần 433.000 căn, tổng diện tích hơn 22,5 triệu m2. Hiện cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng, với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn.

Trong đó, đang triển khai xây dựng 201 dự án thuộc Chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị (với khoảng 162.227 căn). Trong đó có 06 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (khoảng 1.892 căn).

Đang tiếp tục triển khai xây dựng 93 dự án thuộc Chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp (với quy mô khoảng 127.272 căn hộ).

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI PHÁT TRIỂN NƠXH

Nhiều khó khăn cho địa phương

Trong những khó khăn khi phát triển Nhà Ở Xã Hội được địa phương nhắc đến là công tác bồi thường còn chậm, hộ dân không hợp tác trong điều tra hiện trạng, thu thập pháp lý, ký bản vẽ, không đồng ý giá bồi thường; vướng mắc pháp lý đất đai; vướng mắc trong điều chỉnh quy hoạch; khó khăn nguồn vốn…

Còn có những hạn chế nữa là đó là chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở chỉ chú trọng nhà ở thương mại để kinh doanh, chưa ưu tiên phát triển NƠXH tại dự án; thủ tục pháp lý triển khai kéo dài. Ngoài ra, một số dự án chưa hoàn tất việc bồi thường 100% diện tích giao đất thực hiện quy hoạch. Những dự án này chủ yếu bồi thường phần đất để kinh doanh, chưa bồi thường diện tích đất NƠXH trong khi chế tài đối với chủ đầu tư dạng này chưa có.

Nghịch lý khát khách hàng

Theo tìm hiểu, nhu cầu về NƠXH cho mua, thuê mua hoặc thuê rất lớn nhưng đang có nghịch lý là dự án “khát” khách. Nhiều dự án khi triển khai mở bán nhưng số lượng hồ sơ đạt yêu cầu rất ít, chỉ vài chục trường hợp.

Nhiều chủ đầu tư cho hay, đối tượng thuê phải bảo đảm đồng thời 3 điều kiện về nhà ở, cư trú và thu nhập. Tuy nhiên, việc xác định theo mẫu quy định (mẫu xác nhận về đối tượng, thực trạng nhà ở) gây nhiều khó khăn. UBND cấp phường/xã không đồng ý xác nhận “tình trạng nhà ở hiện tại của hộ gia đình đúng như nội dung của người đề nghị” vì không quản lý nhà ở đối tượng ngoài địa bàn.

Thực tế có nhiều khách hàng thuộc nhóm đối tượng thụ hưởng NƠXH liên hệ, tìm hiểu dự án. Tuy nhiên, hồ sơ ngoài đáp ứng 3 điều kiện nêu trên thì họ cần chứng minh đang làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở tại khu chế xuất – khu công nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức. Qua 3 đợt trình hồ sơ lên Sở Xây dựng, chỉ vài chục trường hợp đạt yêu cầu.

Càng làm càng lỗ

Thực trạng chung hiện nay là nhiều Chủ đầu tư không mặn mà làm Nhà Ở Xã Hội do hiện nay suất đầu tư xây dựng NƠXH cao. Vì vậy, để hạ giá thành, cần hỗ trợ nhiều mặt.

Nhận định với tình hình hiện nay, có chủ đầu tư tạm ngưng triển khai xây dựng NƠXH để chờ sự thay đổi về cơ chế, chính sách vì “càng làm càng lỗ”, nhất là các dự án NƠXH độc lập.

KIẾN NGHỊ TỪ ĐỊA PHƯƠNG VÀ CÁC CHỦ ĐẦU TƯ

Nhiều địa phương kiến nghị được phối hợp với Sở Xây dựng mời các chủ đầu tư làm việc. Đồng thời, tham mưu UBND TP xác định rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về NƠXH tại các dự án theo quy định của pháp luật (đối với các văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thể hiện rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ về NƠXH).

Nhiều CĐT kiến nghị cho phép mở rộng, đa dạng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 (10 nhóm đối tượng).

Nhiều Chủ đầu tư đầu tư cho biết mong muốn sớm được tiếp cận người lao động để nắm bắt nhu cầu, giải đáp thắc mắc để họ nắm rõ thông tin và quyết định.

Hệ sinh thái Thông Tin Bất Động Sản – Cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo và phân phối sản phẩm với hệ thống Website MEYREAL, Alocanhosg.com, Vinhomecitys.com, Sunshinemetacity.net, …  tư vấn và cung cấp thông tin.

Meyreal.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Nhà ở Xã hội Happy Home của Vinhomes

Thông tin Dự án Nhà Ở Xã Hội Bình Dương

Bất động sản Viglacera: KCN – Nhà ở Xã hội & Thương mại

Thông tin Nhà Ở Xã Hội Ninh Bình cho người thu nhập thấp

Quy định trình tự, thủ tục mua Nhà ở Xã hội

Để được mua nhà ở xã hội cần những giấy tờ gì?

Danh sách Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home

Cẩm nang mua căn hộ chung cư để ở

Masterise Homes phát triển Nhà Ở Xã Hội

Sunhome: Thương hiệu Nhà ở xã Hội Sun Group

Tập đoàn Novaland phát triển Nhà Ở Xã Hội

Chuyên mục Review – Chuyên trang Bất động sản Meyreal.com

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh