Xu hướng “bán – tái thuê” Bất động sản Công nghiệp

Các thương vụ bán tài sản và tiếp tục thương lượng thuê lại được giới tài chính bất động sản gọi là “bán – tái thuê”. Đây là xu hướng mang lại lợi ích cho đôi bên, nhất là trong Bất động sản Công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp

Khi làn sóng công nghiệp tăng nóng, các thương vụ bán nhà xưởng rồi thuê lại để huy động vốn, không làm gián đoạn sản xuất, dần xuất hiện.

Các thương vụ bán tài sản và tiếp tục thương lượng thuê lại được giới tài chính bất động sản gọi là “bán – tái thuê”. Hình thức M&A này là công cụ tài chính, trong đó bên bán tài sản trở thành khách thuê tương lai còn bên mua là chủ sở hữu mới sẽ cho chủ cũ thuê lại dài hạn. Tuy khá phổ biến trên thị trường quốc tế, hiện các thương vụ bán – tái thuê chỉ mới manh nha xuất hiện ở nhóm tài sản công nghiệp có giá trị cao khi làn sóng công nghiệp tại Việt Nam tăng mạnh.

Giới chuyên gia dự báo, khi làn sóng công nghiệp tiếp tục lên cao, các nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm các bất động sản công nghiệp để bán – tái thuê. Nhiều khả năng các công ty nước ngoài tại Việt Nam và thậm chí là các công ty trong nước đang bắt đầu thực hiện loại giao dịch bán – tái thuê song chưa công bố.

Thị trường Bất động sản công nghiệp hiện đang có nhu cầu thuê đất, nhà xưởng, kho bãi rất lớn. Đối với các công trình xây sẵn do các nhà cung cấp thận trọng hơn trong việc cam kết thuê đất dài hạn hoặc dựa vào các hợp đồng ngắn hạn với khách hàng.

Lợi ích cho người bán trong giao dịch bán – tái thuê là họ có thể huy động vốn mà không phải di chuyển địa điểm sản xuất hoặc không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, họ đang bán tài sản theo tỷ giá thị trường hiện tại, có nhiều khả năng là sẽ cao hơn chi phí mua ban đầu.

Có hai loại giao dịch bán và tái thuê phổ biến gồm: thuê hoạt độngthuê vốn. Thông thường, bán – tái thuê thuộc giao dịch thuê vốn nếu hợp đồng thuê có điều khoản mua lại hoặc thỏa thuận mua lại với giá chiết khấu hoặc giá trị thuê vượt quá 90% giá trị tài sản.

Tại thị trường Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện nhu cầu bán – tái thuê ở nhóm các công ty tìm kiếm cơ hội tái cấp vốn, thu hồi vốn hoặc cải thiện dòng tiền nhưng không muốn bị gián đoạn hoạt động.

Đây thường là hình thức M&A đôi bên cùng thắng vì thông qua thương vụ bán – tái thuê, bên bán có cơ hội tăng vốn nhờ giao dịch tài sản có giá thành cao hơn thời điểm mua vào và vẫn ổn định sản xuất vì không phải di dời nhà xưởng. Trong khi đó, bên mua có thể khai thác ngay lập tức tài sản vừa nhận chuyển nhượng với thời hạn thuê dài, nguồn thu ổn định và thường đạt biên lợi nhuận tốt ở mức 8-9% và có khi hơn.

Meyreal.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Dịch vụ quản lý tài sản BĐS Masterise Property Management

Quy hoạch dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ Vingroup

Review BĐS Trục Cao Tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây

Lợi thế căn hộ tầng thấp tại Vinhomes Grand Park

Review dự án Vinhomes Grand Park Thủ Đức

Chi tiết Dự án The Beverly Vinhomes Quận 9

Thiên Nam Group phát triển dự án Rose Garden Thủ Đức

Loạt dự án Sunshine Homes Thanh Hóa sắp triển khai

Lâm Đồng: Lập quy hoạch Khu đô thị Liên Khương – Prenn

Đồng ý chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch biển Wyndham Costa Hà Tĩnh

[Tuyển dụng – Việc làm] Nhân viên Kinh doanh Bất động sản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh