Quy định thủ tục làm sổ đỏ mới người dân cần biết

Từ 1/9/2021, Quy định thủ tục làm sổ đỏ sẽ thuận tiện cho người dân hơn, rút gọn nhiều giấy tờ hồ sơ cùng với thêm các quy định trong quản lý đất đai sử dụng mã vạch…

Thông tư 09/2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/9/2021. Một trong những nội dung đáng chú ý trong thông tư này là Bộ Tài nguyên và Môi trường đã loại bỏ các giấy tờ không cần thiết trong cách thủ tục liên quan đến đăng ký đất đai, cũng như số hóa trong quản lý.

Không cần bản sao CMND/CCCD, sổ hộ khẩu

Trường hợp nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận mà có yêu cầu thành phần là bản sao giấy CMND/ giấy chứng minh quân đội/ thẻ CCCD hoặc sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh nhân thân thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không yêu cầu người nộp hồ sơ phải nộp các giấy tờ này để chứng minh nhân thân.

Với quy định mới này, thì người dân khi làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ không cần mang theo bản sao các loại giấy tờ: CMND, CCCD, sổ hộ khẩu,… thủ tục giấy tờ đã ngắn gọn hơn rất nhiều so với trước đây.

Cũng cần lưu ý là, mặc dù đã có quy định nhưng để người dân thực hiện được trên thực tế từ thì các cơ quan quản lý trong lĩnh vực đất đai phải kết nối xong dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cở sở dữ liệu Quốc gia về dân cư chính thức được vận hành từ ngày 1-7. Dữ liệu này sẽ được chia sẻ, kết nối với các bộ, nghành, các cơ quan, tổ chức để giúp giải quyết nhanh chóng thủ tục cho nguời dân.

Quy định mới về mã vạch sổ đỏ

Thông tư 09/2021 cũng có thêm những quy định mới về mã vạch sổ đỏ. Khi cấp sổ đỏ, mã vạch được in ở cuối trang 4 và có cấu trúc dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó, MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất (nếu thửa đất nằm trên nhiều xã thì ghi theo mã của xã có diện tích đất lớn nhất).

Ttrường hợp thửa đất nằm ở khu vực không có đơn vị hành chính cấp xã thì MX là mã đơn vị hành chính cấp huyện, nơi có thửa đất. Nếu sổ đỏ thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì MX là mã đơn vị hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ

Nếu chủ sở hữu cho, tặng một phần/toàn bộ thửa đất đã cấp sổ đỏ để làm đường giao thông, thủy lợi hoặc công trình công cộng thì tìm hiểu tại  Khoản 4 Điều 1 Thông tư 9/2021 sửa đổi, bổ sung khoản 16 Điều 18 Thông tư 23/2014 để biết thông tin chi tiết.

Khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2021 bổ sung cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ: Trường hợp trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất, có thửa đất được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ thì trên sổ đỏ đã cấp sẽ ghi “Thửa đất… (ghi số thửa, số tờ bản đồ) diện tích … m2 được tách ra để cấp riêng Giấy chứng nhận; theo hồ sơ số… (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)”.

Thêm 2 trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ

Thông tư 09/2021 cũng quy định thêm các trường hợp được cấp mới sổ đỏ bao gồm: Thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ với trường hợp sổ đỏ đã được cấp chung cho nhiều thửa. Thay đổi diện tích đất trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở.

Meyreal.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính về nhà ở, kinh doanh BĐS

Để được mua nhà ở xã hội cần những giấy tờ gì?

Cẩm nang mua căn hộ chung cư để ở

Các loại giấy tờ cần kiểm tra kỹ trước khi mua/bán nhà đất

Lưu ý khi ký Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư

Cách thức tách thửa phân lô bán đất nền

Đầu tư Bất động sản cần môi giới như nào?

Các sản phẩm Bất động sản cho nhà đầu tư và ưu nhược điểm

Dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản

Nhà đầu tư Bất động sản và môi giới: Ai cần ai?

Các mô hình hoạt động của sàn phân phối bất động sản

Lợi & hại của “mua nhà không đồng”, “nhà đổi nhà” như nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh