Lợi & hại của “mua nhà không đồng”, “nhà đổi nhà” như nào?

Nở rộ chính sách “mua nhà 0 đồng” “không cần tiền mặt” “nhà đổi nhà”… của các chủ đầu tư thu hút người mua nhà. Tuy nhiên, khách hàng cần tỉnh táo lựa chọn phù hợp với dòng tài chính của mình.

Tìm hiểu mặt lợi và mặt hại của các chính sách “mua nhà không đồng”, “nhà đổi nhà”….

Gần đây, loạt dự án bất động sản của các chủ đầu tư có tên tuổi trên thị trường liên tục tung ra các chương trình kích cầu khủng để đẩy thanh khoản tăng cao với hàng loạt chương trình bán nhà “sốc” như “mua nhà không cần tiền mặt“nhà đổi nhà”, mua nhà tặng đất, mua nhà lãi suất 0%…tại mọi phân khúc căn hộ cao cấp đến căn hộ trung cấp, phân khúc nhà liền kề… khiến thị trường bất động sản sôi động dù đang trong giai đoạn Covid bùng phát trở lại.

Không chỉ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, tại một số tỉnh thành như Thái Nguyên, Quảng Ninh…., cũng xuất hiện các dự án khu đô thị, khu căn hộ chung cư được chủ đầu tư và các đơn vị phân phối, đơn vị phát triển dự án tung ra chính sách bán hàng tương tự để thu hút khách hàng.

Home for Home – “Nhà đổi nhà” Masterise Homes

Ví dụ như chủ đầu tư Masterise Homes đưa ra một khái niệm với truyền thông là nhà cũ đổi nhà mới cho khách hàng với tên gọi  Home for Home. Theo công bố của doanh nghiệp này, người mua nhà tham gia chỉ cần chi phí booking 50 triệu VNĐ để được hỗ trợ “đổi nhà” mà không cần trả thêm chi phí nào đến khi nhận nhà. Masterise Homes cũng cho biết, quá trình đổi nhà này sẽ không có bất kỳ lãi suất hoặc chi phí ẩn nào và được thực hiện tại một số dự án căn hộ cao cấp như Masterise Waterfront, Masterise Center Point….

Vinhomes Priority

Hay như chủ đầu tư Vinhomes vừa tung chính sách Vinhomes Priority với thông điệp “3 không” là “Không đồng vốn, Không áp lực tài chính, Không chờ đợi”.

“Vinhomes Priority” là chương trình được áp dụng đồng thời tại 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (TP.HCM). Theo đó, khách hàng chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng và có tài sản đảm bảo là bất động sản có sẵn hoặc sổ tiết kiệm đã có thể sở hữu căn hộ Vinhomes.

Vinhomes Priority cung cấp giải pháp cho vay 100% giá trị căn hộ với lãi suất 0% đến 26 tháng sau khi bàn giao (tùy từng khu đô thị). Nhờ vậy, khách hàng vừa tránh được việc đầu tư ban đầu tới 20-30% giá trị căn hộ như thường lệ, vừa không phải chịu áp lực về tài chính. Khoản vay ban đầu 20-30% giá trị căn hộ sẽ được ngân hàng giải ngân dựa trên tài sản đảm bảo sẵn có của khách hàng, giá trị còn lại được đảm bảo bằng chính căn hộ Vinhomes vừa mua.

“Mua nhà 0 đồng – May đo tài chính” của DHA Corp

Chung trào lưu đó, DHA Corporation – Nhà phát triển dự án D-Homme đang tung chính sách bán hàng ưu đãi đặc biệt “Mua nhà 0 đồng – May đo tài chính” đang được áp dụng trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Gọi là “may đo” tài chính bởi lẽ nếu đã sở hữu cho mình một tài sản đảm bảo, khách hàng sẽ được vay đến toàn bộ giá trị căn hộ. Cụ thể, phía ngân hàng đồng hành và bảo lãnh dự án D-Homme sẽ hỗ trợ cho khách hàng vay lên đến 100% giá trị căn hộ. Khách không cần vốn ban đầu vẫn có cơ hội mua nhà.

Trong đó, khoản vay ban đầu 30% giá trị căn hộ sẽ được ngân hàng giải ngân dựa trên tài sản đảm bảo sẵn có của khách hàng tại thời điểm ký hợp đồng cọc, 70% giá trị còn lại được đảm bảo bằng chính căn hộ D-Homme tại hợp đồng mua bán. Cũng theo chính sách này, khách hàng còn được hỗ trợ lãi suất 0% đến khi nhận nhà; ân hạn nợ gốc và hỗ trợ 0% phí trả nợ trước hạn trong thời gian hỗ trợ lãi suất…

Tại dự án Crown Villas (TP Thái Nguyên) chủ đầu tư đang tung chính sách ưu đãi khủng hỗ trợ tài chính “Đầu tư 0 đồng – Đổi nhà vượng khí” với khách hàng mua các sản phẩm liền kề, biệt thự, shophouse, shopvilla tại dự án.

Theo chính sách này, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất (0%) trong vòng 18 tháng cho tối đa 100% tổng giá trị hợp đồng giao dịch (HĐGD) đối với khách hàng có tài sản đảm bảo tương ứng tối thiểu 30% giá trị HĐGD được định giá theo quy định của ngân hàng.

Ngoài ra, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0 % trong vòng 24 tháng cho tối đa 65% tổng giá trị HĐGD đối với khách hàng sử dụng vốn tự có hoặc tài sản đảm bảo tương ứng theo quy định của ngân hàng…

Chủ Đầu tư và ngân hàng hưởng lợi từ “mua nhà 0 đồng”

Với những chính sách này, Chủ đầu tư được nhận đủ 100% tiền bán nhà, đúng ra là chỉ nhận đến 95% giá trị hợp đồng, còn 5% chỉ nhận sau khi làm xong “sổ hồng”. Đồng thời, lại được quyền xử lý căn nhà thế chấp, vừa có nguồn khách hàng tiềm năng. Phương thức này cũng có lợi cho ngân hàng cung cấp tín dụng (vì có các khoản vay lớn có tài sản đảm bảo).

Rủi ro của khách hàng khi “mua nhà 0 đồng”

Với các chính sách mua nhà không đồng vốn này, khách hàng thường là bên bị thua thiệt khi thanh lý tài sản bảo đảm (căn nhà cũ), do các ngân hàng thường chỉ đánh giá tài sản thế chấp bằng khoảng 60% giá thị trường mà thôi.

Việc các chủ đầu tư kết hợp với các tổ chức tài chính đưa ra các gói ưu đãi mua nhà lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc từ 18-24 tháng đều là hình thức “mỡ nó rán nó” bởi nếu khách hàng không có nhu cầu vay ngay lập tức sẽ được chiết khấu 5-10% tùy từng dự án. Vì vậy để hưởng chính sách ưu đãi lãi suất 0% khách hàng đã phải trả mức giá đắt hơn cho căn hộ của mình. Ngoài ra, sau khi hết thời gian miễn lãi suất, mỗi tháng người mua nhà phải trả số tiền hàng chục triệu đồng cả tiền lãi và tiền gốc (tùy giá trị căn hộ và thời gian trả góp). Nếu không chủ động được dòng tài chính, người mua sẽ rơi vào bẫy nợ nần đứng trước nguy cơ mất cả chỉ lần chài.

Nghiên cứu về nội dung và cách thức mà các chủ đầu tư, đơn vị phân phối triển khai chương trình “đổi nhà 0 đồng; “mua nhà 0 đồng” nhiều ý kiến cho rằng, “Nghe thấy chương trình thật hấp dẫn, dẫn dụ người mua. Nhưng sau hai năm gặm nhấm sự sung sướng (mua nhà trả lãi suất 0%-PV), người mua rơi mới vào “bẫy nợ” và có thể mất cả chỉ lẫn chài nếu không có đủ khả năng chi trả tiền gốc + lãi hàng tháng.

Đánh giá về hàng loạt chính sách bán hàng với ưu đãi lớn hiện nay, nhiều người cho rằng, đang có nhu cầu mua nhà cho biết trong giai đoạn tài chính của khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 các chính sách tài chính linh hoạt sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều cơ hội sở hữu nhà hơn. Tuy nhiên, việc đổi nhà trong giai đoạn dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thu nhập bị ảnh hưởng cũng là điều cần phải cân nhắc.

Meyreal theo Alocanhosg.com

Link: https://alocanhosg.com/can-tinh-tao-voi-mua-nha-khong-can-tien-mat-nha-doi-nha/


TIN BÀI LIÊN QUAN:

“Home for Home – Nhà đổi nhà” của Masterise Homes

VINHOMES PRIORITY – THÔNG TIN & QUY TRÌNH MUA NHÀ 0 ĐỒNG

Bí quyết mua đầu tư Shophouse khối đế chung cư

Góc nhìn pháp lý vụ Ecopark “tố” Crystal Bay và F.I.T

Review BĐS Trục Cao Tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây

Đánh giá Grand Mercure Hoi An của giới đầu tư

Giá trị Bất động sản Việt Nam có bền vững?

Review dự án Vinhomes Grand Park Thủ Đức

[Tuyển dụng – Việc làm] Nhân viên Kinh doanh Bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh