Phân biệt & So sánh Nhà ở Xã hội, tái định cư, thương mại

Tìm hiểu và phân biệt loại hình căn hộ Nhà ở xã hội” (NOXH), “Nhà ở tái định cư” (TĐC), Nhà ở thương mại (NOTM). Phân biệt & So sánh khái niệm các loại hình này qua các thông tin sau.

Nhà ở Xã hội (NOXH):

Loại hình này dành cho các đối tượng xã hội như đối tượng chính sách, đối tượng thu nhập thấp (không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên), đối tượng không có nhà ở …

Nhìn chung, NOXH là nhà dành cho đối tượng có thu nhập thấp, do đó chất lượng của loại này cũng “Phù hợp với đối tượng có thu nhập thấp”.

Ngoài ra nhà nước còn có những ưu đãi như tăng hệ số sử dụng đất, giảm các quy chuẩn xây dựng, ví dụ diện tích bãi giữ xe – 12m2 bãi giữ xe / 100m2 căn hộ, hay diện tích tối thiểu căn hộ – 25m2/căn hộ. Và giá bán NOXH bị khống chế.

Nhà ở Tái định cư (TĐC):

Dành cho các đối tượng bị đền bù giải toả. Chuẩn thiết kế của Nhà TĐC cũng được ưu tiên như chuẩn NOXH, tuy nhiên đối tượng mua nhà TĐC là đối tượng bị giải toả chứ không phải đối tượng thu nhập thấp. Và giá nhà TĐC cũng không bị khống chế.

Nhà ở thương mại:

Dành để bán thương mại. Chuẩn thiết kế theo QCVN, diện tích tối thiểu căn hộ là 45m2, diện tích bãi giữ xe là 20m2 / 100m2 căn hộ ở. Và giá bán của căn hộ thương mại thì tuỳ vào Chủ đầu tư.

Nhà ở Xã hội, tái định cư, thương mại là gì?

Theo luật hiện hành, khi triển khai một dự án Nhà ở Thương mại, Chủ đầu tư phải dành 20% diện tích đất / Căn hộ để phục vụ nhu cầu NOXH. Với những dự án dưới 10ha, có thể chuyển đổi nghĩa vụ này bằng TIỀN.

Riêng Nhà ở TĐC thì tuỳ nguồn gốc đất của Dự án, có thể được chỉ định toàn bộ là Nhà TĐC hoặc một phần là nhà TĐC.

Với quy định như vậy, nên thông thường các Chủ đầu tư chọn phương án trả tiền cho nghĩa vụ 20% NOXH phải có khi đầu tư Nhà ở TM, vì các Chủ đầu tư không muốn có khu NOXH trong dự án Nhà ở TM.

Trong khi đó, Nhà TĐC là loại được chỉ định vì nguồn gốc đất, do đó thường khó để chuyển đổi nghĩa vụ bằng Tiền, tuy nhiên vì giá nhà TĐC không bị khống chế, nên các Chủ đầu tư khi có nghĩa vụ TĐC trong dự án mình thì nâng chuẩn xây dựng lên tiệm cận với chất lượng của Nhà ở TM.

Lý do bởi vì những đối tượng được mua nhà TĐC chỉ có một ưu tiên duy nhất là ưu tiên mua, còn lại không được ưu tiên về giá (vì không bị khống chế), và theo thống kê của Sở XD, thường chỉ khoảng 30% đối tượng được mua nhà TĐC chọn nhà TĐC, phần còn lại chọn nhận tiền, nên 70% còn lại đó, Chủ đầu tư được bán thương mại.

Vì vậy Chủ đầu tư khi xây dựng Nhà TĐC thường nâng chuẩn Xây dựng lên để khi được bán thương mại thì vẫn có chất lượng tương đương nhà Thương mại.

Đó là về quy chuẩn và đối tượng mua cho các loại NOXH, Nhà ở TĐC và Nhà ở TM. Có nhiều người sẽ thắc mắc về chất lượng xây dựng cho các loại nhà trên, để hiểu rõ hơn thì phải nắm thêm quy trình xây dựng nhà chung cư là như thế nào.

TỔNG KẾT

Trên đây là tóm tắt về sự khác nhau giữa ba loại nhà là NOXH, Nhà TĐC, và Nhà ở TM. Sự khác biệt nằm ở quy chuẩn xây dựng và Chất lượng xây dựng. Có thể nói rằng nhà TĐC là bước trung gian giữa NOXH và Nhà ở TM.

Cần phải nhấn mạnh rằng, Nhà TĐC không hẳn là nhà chất lượng kém. Có những dự án nhà TĐC chất lượng còn tốt hơn Nhà ở TM của các dự án khác. Bởi vì chất lượng của một căn hộ Chung cư không chỉ nằm ở chất lượng xây dựng, mà còn nằm ở chất lượng thiết kế.

Chất lượng thiết kế chiếm trọng số lớn hơn chất lượng xây dựng khi đánh giá chất lượng của một Căn hộ chung cư. Do đó, cho dù là NOXH, hay Nhà TĐC mà thiết kế thông thoáng, đón sáng, không khí, và môi trường sống trong căn hộ cũng như toàn khu tốt thì vẫn tốt hơn là căn hộ Thương mại nhưng thiết kế rối rắm và không thông thoáng.

TH


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Cẩm nang mua căn hộ chung cư để ở

Lợi & hại của “mua nhà không đồng”, “nhà đổi nhà” như nào?

Giá trị Bất động sản Việt Nam có bền vững?

Bí quyết mua đầu tư Shophouse khối đế chung cư

Lạm phát ảnh hưởng đến giá Bất động sản như thế nào?

Chân dung môi giới bất động sản chân chính

[Tuyển dụng – Việc làm] Nhân viên Kinh doanh Bất động sản

Meyreal.com – Cung cấp bất động sản thông tin toàn diện uy tín

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh