Downtown là gì? Định nghĩa và sự phát triển

Downtown được hiểu là khu trung tâm thương mại, lịch sử, chính trị và địa lý của một thành phố/ đô thị. Đây là khái niệm đã có từ lâu trên thế giới và hiện nay đang được sử dụng nhiều tại các dự án bất động sản.

Vây chúng ta cùng MEYREAL.COM đi tìm hiểu về Định nghĩa và sự phát triển của Downtown.

Nguồn gốc và Định nghĩa về Downtown

Theo từ điển tiếng Anh Oxford thì “Downtown” nghĩa là xuống thị trấn hoặc là trung tâm thành phố. Danh từ này ra đời từ những năm 1770 tại New York.

Downtown cũng được hiểu theo nghĩa là khu vực buôn bán kinh doanh sầm uất và thuận lợi về mọi mặt giao thông, vị trí trung tâm…

Thuật ngữ “downtown” cùng với “city centre”(trung tâm thành phố) có thể dùng thay thế cho nhau. Đến những năm 1900, “city centre” mới được đưa vào từ điển và thiết lập là thuật ngữ thích hợp trong tiếng Anh Mỹ.

Downtown ngoài mang ý nghĩa trung tâm thành phố đông đúc và nhộn nhịp còn được sử dụng với ý nghĩa là khu quy tụ nhiều căn hộ văn phòng hiện đại trong thành phố (ý nghĩa này không được sử dụng nhiều).

Mô hình Downtown điển hình

Marina Bay Sands của Singapore (hoàn thành năm 2010) không chỉ là downtown mới mà còn là một “thành phố” quốc tế với những lợi thế về quy hoạch, tích hợp nhiều tiện ích, kết nối giao thông. Marina Bay Sands  còn là một công trình biểu tượng, kích thích sự phát triển của thị trường bất động sản xung quanh. Theo cục Thống kê của quốc đảo Singapore, giá đất ở khu Marina Bay đã tăng 421% từ sau khu này được phát triển.

Palm Jumeirah ở Dubai được xây dựng và định vị trở thành “trung tâm kinh tế, tài chính, nghỉ dưỡng” sang trọng bậc nhất trên thế giới, tích hợp rất nhiều loại hình dịch vụ, thương mại, giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam, mô hình “thành phố trong thành phố” được lần đầu tiên áp dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự hình thành của thành phố Thủ Đức. Cùng với đó là sự xuất hiện của dự án The Global City với tầm nhìn trở thành khu “downtown” thứ 2 của TP.HCM. Dự án được Masterise Homes phát triển.

Hay điển hình nhất là các khu phố tàu – China Town tại các đô thị trên thế giới mà chúng ta thường gặp.

Meyreal.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

The Global City là “Downtown” mới của TP.HCM

Mô hình đô thị tích hợp Modern Township tại Việt Nam

Review dự án Vinhomes Grand Park Thủ Đức

Nhận định về khu căn hộ The Beverly Solari

Dự án khu phức hợp căn hộ The Grand Sentosa

Danh sách dự án Chủ đầu tư Masterise Homes

[Tuyển dụng – Việc làm] Nhân viên Kinh doanh Bất động sản

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh