Hứa Gia Ấn gây dựng đế chế Evergrande như nào?

Từ trẻ mồ côi, Hứa Gia Ấn gây dựng đế chế Evergrande – Tập đoàn Bất động sản lớn nhất Trung Quốc, từng tham vọng thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới nhưng giờ đây đứng trên bờ vực phá sản và cú sốc giảm giá BĐS lớn nhất Trung Quốc và thế giới.

Hứa Giá Ấn Trung quốc
Hứa Gia Ấn – Nhà sáng lập Evergrande.

Tập đoàn Evergrande của Hứa Gia Ấn đang phải đối mặt với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, hàng trăm dự án tòa nhà chung cư chưa hoàn thành và các đối tác đang giận dữ đã đóng cửa các công trường xây dựng. Công tyEvergrande thậm chí đã bắt đầu thanh toán các khoản nợ quá hạn bằng cách bàn giao các công trình dang dở.

Từ trẻ mồ côi xây dựng đế chế Evergrande

Hứa Gia Ấn có tuổi thơ nghèo khổ, gian nan. Năm Hứa Gia Ấn mới 1 tuổi, mẹ ông mắc chứng ung thư máu rồi qua đời, ông trở thành trẻ mồ côi. Năm 1975, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hứa Gia Ấn nghỉ học về nhà, làm nông.

Năm 1977, Trung Quốc khôi phục chế độ thi đại học, Hứa Gia Ấn đi thi nhưng bị trượt

Năm 1978, Hứa Gia Ấn quay trở lại trường để ôn tập và thi đỗ vào Học viện Gang thép Vũ Hán, với thành tích đứng thứ 3.

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp đại học, Hứa Gia Ấn được phân về công tác tại Công ty gang thép Vũ Dương, Hà Nam làm trợ lý quản đốc phân xưởng. Ông đã bỏ công ngày đêm nghiên cứu dây chuyền sản xuất, tổng kết nhiều sáng kiến có giá trị…

Đến năm 1992, Hứa Gia Ấn bỏ công việc đang làm để tới Thâm Quyến, miền đất hứa vào thời điểm đó. Ông lập ra công ty Evergrande vào năm 1996, trụ sở đặt tại Quảng Châu.

China Evergrande của Hứa Gia Ấn đang trên đà sụp đổ.

Đưa Evergrande trở thành đế chế BĐS bậc nhất Trung Quốc

Từ những năm 2000 các dự án nhà ở tại các thành phố tại Trung Quốc mọc lên như nấm sau mưa. Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt vì quá trình đô thị hóa. Giá nhà cũng tăng rất mạnh. Tận dụng cơ hội, Evergrande đã phát triển vượt bậc trong giai đoạn này.

Tập đoàn Bất động sản Evergrande có chi nhánh, hiện diện tại 280 thành phố, với hơn 200.000 nhân viên. Tập đoàn này đã hoàn thành 900 dự án xây nhà thương mại, hạ tầng bất động sản. Evergrande còn mở rộng hoạt động sang những lĩnh vực mới như thực phẩm, giải trí, nghiên cứu phát triển xe điện.

Hiện nay, vấn đề lớn nhất mà Evergrande đang gặp phái là sức ép đến từ “núi nợ” lên đến 300 tỉ USD sau nhiều năm đi vay để có đủ vốn hỗ trợ tăng trưởng nhanh. Trước đó, Evergrande cũng đã đẩy nhanh việc mua bán, sáp nhập, vì muốn tận dụng được đà tăng trưởng nóng của ngành bất động sản.

Tham vọng Evergrande trong lĩnh vực xe hơi điện

Dù gánh khoản nợ khổng lồ, China Evergrande Group vẫn tìm cách tấn công thị trường xe hơi điện. Mục tiêu của tỷ phú Hứa Gia Ấn là vượt qua Tesla và các tên tuổi khác để trở thành nhà sản xuất xe điện “lớn mạnh nhất thế giới” vào năm 2025.

Đặc biệt, khi các nhà sản xuất xe điện khác phải tốn hàng tỷ USD để phát triển một mẫu xe. Evergrande cho biết họ đang phát triển cùng lúc 14 mẫu. Dù không có nền tảng kỹ thuật hay công nghiệp, công ty xây dựng hàng loạt nhà máy.

Có thời điểm vốn hóa của China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd., hay Evergrande Auto, đã tăng vọt lên khoảng 87 tỷ USD, nhiều hơn hầu hết nhà sản xuất xe hơi trên thế giới như Ford Motor và General Motors. Vốn hóa của Evergrande Auto thậm chí gấp 4 lần công ty mẹ, ngay cả khi công ty chưa bán bất cứ chiếc xe nào.

Các chủ nợ trên đường đi đến trụ sở của Evergrande China để yêu cầu trả lại tiền, gần như tất cả các tỉnh lớn trên khắp Trung Quốc đều có văn phòng đại diện của Evergrande và đều đang đón dòng người lớp lớp tiến về trụ sở chính.

Mặc dù có những tham vọng rất lớn trong ngành xe điện cũng như bất động sản nhưng Evergrande hiện nay đang rơi vào tình trạng nguy cơ sụp đổ với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Theo tính toán của Bloomberg, tính đến tháng 8/2021, tài sản của Hứa Gia Ấn chỉ còn khoảng 9,82 tỷ USD.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch cho biết trong việc vỡ nợ “là có khả năng”. Moody’s, một cơ quan xếp hạng tín nhiệm khác, cho biết Evergrande đã không còn tiền và thời gian.

Meyreal.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hồ sơ tiểu sử Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup

Hồ sơ Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Lịch sử pháp lý khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son

Tập đoàn Masterise Group: Đế chế BĐS hùng mạnh

Chân dung chủ đầu tư CityLand – Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố

Review dự án Vinhomes Grand Park Thủ Đức

Chủ đầu tư Khang Điền – Những cột mốc phát triển

Những câu nói vĩ đại về Bất động sản của các vĩ nhân

Lược sử thị trường và doanh nghiệp Bất động sản Việt Nam

Các mô hình hoạt động của sàn phân phối bất động sản

[Tuyển dụng – Việc làm] Nhân viên Kinh doanh Bất động sản

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh