Chính sách cho vay lãi suất ưu đãi mua Nhà Ở Xã Hội

Chính sách cho vay lãi suất ưu đãi dành cho người mua, thuê mua Nhà Ở Xã Hội (NƠXH), mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua NƠXH. Lãi suất tùy thời điểm. Hiện nay là 4,8%/năm. Điều kiện là người không phải đóng thuế thu nhập được xem xét cho vay vốn với mức lãi suất ưu đãi.

CHÍNH SÁCH CHO VAY MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Tại Ngân hàng Chính sách Xã hội

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) cho biết, đối với trường hợp mua, thuê mua NƠXH, mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua NƠXH.

Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay. Hiện nay, lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm (0,4%/tháng).

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với NHCSXH nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.

Về phương thức cho vay, NHCSXH thực hiện cho vay trực tiếp tại trụ sở chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh; hoặc Phòng Giao dịch NHCSXH cấp huyện.

*Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay.

Tại các ngân hàng khác áp dụng gói hỗ trợ của nhà nước

Đối tượng vay vốn mua nhà ở xã hội (sau đây gọi là khách hàng) là pháp nhân, cá nhân đầu tư dự án và mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định, bao gồm:

– Khách hàng là Chủ đầu tư đầu tư dự án nhà ở xã hội (sau đây gọi là Chủ đầu tư).

– Khách hàng là người mua nhà ở tại dự án nhà ở xã hội (sau đây gọi là Người mua nhà).

Chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng lãi suất vay ưu đãi. Với chủ đầu tư, lãi suất là 8,7%/năm; đối với người mua nhà là 8,2%/năm.

*Khi hết thời gian ưu đãi, Ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật và được xác định rõ hoặc nêu rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng.

*Gói vay ưu đãi này được so sánh tương tự như gói 30.000 tỷ đồng, từng triển khai rất thành công cách đây 10 năm, giúp nhiều người mua được nhà ở tại các thành phố lớn. 

NGƯỜI ĐỦ ĐIỀU KIỆN VAY MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội là các đối tượng được quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật nhà ở, bao gồm:

– Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

– Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Chính sách vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội áp dụng ra sao?

Trường hợp một đối tượng được hưởng nhiều chính sách vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở thì chỉ được áp dụng một chính sách hỗ trợ mức cao nhất.

Trường hợp hộ gia đình có nhiều đối tượng được hưởng nhiều chính sách vay vốn ưu đãi thì chỉ áp dụng một chính sách vay vốn cho cả hộ gia đình.

Nguyên tắc cho vay

– Khách hàng phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng; đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

– Mỗi Người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại Chương trình này 1 lần để mua 1 căn hộ tại dự án thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định, mỗi dự án của Chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại Chương trình này 1 lần.

Hệ sinh thái Thông Tin Bất Động Sản – Cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo và phân phối sản phẩm với hệ thống Website MEYREAL, Alocanhosg.com, Vinhomecitys.com, Sunshinemetacity.net, …  tư vấn và cung cấp thông tin.

Meyreal.com


THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Để được mua nhà ở xã hội cần những giấy tờ gì?

Thông tin nhà ở xã hội đang triển khai trên cả nước

Chi tiết nhà ở xã hội Happy Home Vinhomes

Sunhome: Thương hiệu Nhà ở xã Hội Sun Group

Masterise Homes phát triển Nhà Ở Xã Hội

Cảnh báo tình trạng trục lợi chính sách Nhà ở Xã hội

Tập đoàn Novaland phát triển Nhà Ở Xã Hội

Danh sách Nhà Ở Xã Hội Vinhomes Happy Home

Phân biệt & So sánh Nhà ở Xã hội, tái định cư, thương mại

Chuyên mục Review – Chuyên trang Bất động sản Meyreal.com

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh