Những trường hợp chung cư không ra được sổ

Nhiều khu căn hộ chung cư dù xây xong và bàn giao cho cư dân vào ở nhưng vẫn không ra được sổ hồng cho khách hàng do nhiều nguyên nhân. Khách hàng khi mua cần lưu ý về các dự án để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Các lý do chính không ra được sổ căn hộ

1/ Vướng mắc liên quan đến hoàn công công trình: Đó là do CĐT xây sai phép, mà sai nặng, nên không hoàn công được. Nếu sai về FAR (hệ số sử dụng đất, xây vượt..) thì phải điều chỉnh lại từ giai đoạn quy hoạch. Cũng mất cả hơn năm để điều chỉnh nếu thuận lợi. Còn cái khác nữa. Nhìn chung là do xây sai, nếu CĐT vẫn muốn làm thì phải điều chỉnh.

2/ Vướng mắc liên quan đến đất: Có thể sổ đỏ tổng của khu đất đang bị cầm trong ngân hàng và CĐT không có tiền để lấy sổ ra, không có sổ gốc này thì không đủ hồ sơ để nộp xin cấp sổ. Cũng có thể CĐT có tiền, nhưng vẫn thích cầm sổ trong ngân hàng để lấy tiền làm việc khác. Cái này giống như đang lấy tài sản của người khác để đi cầm.

3/ Tranh chấp đất: Ví dụ miếng đất đó bị ai đó kiện, phải lật lại hồ sơ để xem. Nói chung cái này cũng liên quan đến đất.

Chung cư không ra được sổ có đáng ngại?

Với căn hộ thì việc chưa ra sổ cũng không đáng ngại lắm. Bởi vì chỉ cần cầm hợp đồng mua bán là có thể đi vay ngân hàng, hay sang nhượng thoải mái, nên có sổ thì cũng tốt hơn xí, chứ khác với đất không có sổ. Chung cư chưa ra sổ bán không rẻ hơn chung cư đã có sổ.

Thêm 1 cái lợi nữa, nếu chủ đầu tư chưa cấp sổ thì mình chưa phải thanh toán 5% cuối cùng. Nghĩa là vẫn được sử dụng mọi thứ khi mới chỉ thanh toán 95% so với hợp đồng. Cái này cũng là cái lợi.

Việc e ngại ngân hàng đến lấy nhà thì cũng không lo lắm. Vì theo quy định mới, Ngân hàng cho phép CĐT làm việc này nên ngân hàng không thể lấy lý do này để đòi khách hàng được. Nên cũng yên tâm.

Đáng ngại nhất là chủ đâu tư xây sai, VD như để giảm GFA, họ thiết kế có thông tầng, nhưng khi xây thực tế, thì họ bịt luôn cái tầng này lại, do đó tính ra là dư GFA, mà các CĐT có cái suy nghĩ đó thông thường là họ bày ra đó ròi bỏ, bán cho khách hàng, thu tiền rồi, giờ chủ nhà muốn được cấp giấy thì phải đập bỏ cái thông tầng đó đi. Như vậy lại giảm diện tích… Cái này thì có thể loại trừ được nếu nghiên cứu pháp lý cho kỹ. Đọc pháp lý thì nếu xây sai kiểu đó là có thể biết.

Người mua nhà có thể làm gì?

Theo khoản 4 Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì bên mua căn hộ tại các tòa nhà chung cư có quyền yêu cầu bên bán nhà giao sổ hồng và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Người mua có thể khởi kiện chủ đầu tư khi chậm thực hiện cấp sổ hồng với việc yêu cầu đúng cam kết, hoặc phạt vi phạm hợp đồng, bồi thường nếu có thiệt hại…

TH


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Phân biệt & So sánh Nhà ở Xã hội, tái định cư, thương mại

Cẩm nang mua căn hộ chung cư để ở

Lợi & hại của “mua nhà không đồng”, “nhà đổi nhà” như nào?

Giá trị Bất động sản Việt Nam có bền vững?

Bí quyết mua đầu tư Shophouse khối đế chung cư

Lạm phát ảnh hưởng đến giá Bất động sản như thế nào?

Chân dung môi giới bất động sản chân chính

[Tuyển dụng – Việc làm] Nhân viên Kinh doanh Bất động sản

Meyreal.com – Cung cấp bất động sản thông tin toàn diện uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh