Môi giới Bất động sản không được hành nghề tự do

Theo Luật Kinh doanh bất động sản mới, cá nhân thực hiện hoạt động môi giới bất động sản không được hành nghề tự do mà phải hành nghề trong một doanh nghiệp. Đây là quy định mới đã được quốc hội thông qua và được áp dụng từ ngày 01/01/2025.

môi giới BĐS Trần Tuấn Ngọc - Giám đốc sàn
Từ ngày 01/01/2025, cá nhân không được hành nghề môi giới bất động sản độc lập.

Môi giới BĐS không được hoạt động động độc lập

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 theo quy định mới kể từ ngày 1/1/2024 cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau đây: Có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; Phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Như vậy, theo quy định mới, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Nói cách khác, từ ngày 01/01/2025, cá nhân không được hành nghề môi giới bất động sản độc lập như trước đây.

Nội dung hoạt động của môi giới BĐS

Nội dung môi giới bất động sản quy định tại Điều 62 bao gồm:

– Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng.

– Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

– Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản

Tại Điều 63 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định, thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản như sau:

Cá nhân hành nghề môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao, hoa hồng từ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Mức thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản do cá nhân môi giới bất động sản và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thỏa thuận. Mức thù lao môi giới bất động sản không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới bất động sản.

Các mức phạt môi giới BĐS khi vi phạm

Nếu không có chứng chỉ hành nghề, người môi giới bất động sản có thể bị phạt rất nặng. Cụ thể, Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định vi phạm kinh doanh dịch vụ bất động sản như sau:

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

– Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

– Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Quy định việc kinh doanh Bất động sản

Theo Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản và phải đáp ứng các điều kiện sau:

Phải có quy chế hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản;

Phải có cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động theo quy định của Chính phủ;

Có tối thiểu 01 cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản;

Trước khi hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới gửi thông tin về doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh nơi thành lập doanh nghiệp để được đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Các mức phạt doanh nghiệp kinh doanh BĐS khi vi phạm

Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

– Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định;

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định;

– Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định;

– Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Như vậy, người nào kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành có thể bị phạt tới 60 triệu đồng. Nếu là tổ chức thì có thể bị phạt tới 160.000.000 đồng.

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 01/01/2025.

Meyreal.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tổng quan nghề môi giới tư vấn Bất động sản

Chân dung môi giới bất động sản chân chính

Cẩm nang mua căn hộ chung cư để ở

Đầu tư Bất động sản cần môi giới như nào?

Những nhóm hành vi bị cấm khi kinh doanh Bất động sản

Văn phòng bán hàng & Nhà mẫu The Privia Khang Điền

Hoa hồng môi giới BĐS các nước trên thế giới

OneHousing Pro Agen: Dịch vụ môi giới bất động sản công nghệ

Novaland Gallery – Điểm bán hàng và giới thiệu BĐS

K.I.S – Diện mạo Sale Khải Hoàn Land và Khải Minh Land

Chuyên mục Review – Chuyên trang Bất động sản Meyreal.com

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh