Thời gian tích luỹ mua nhà của người Việt Nam và các nước

So sánh và đánh giá thu nhập cũng như thời gian tích luỹ tài chính đủ để mua nhà của người dân Việt Nam và các nước khu vực châu Á và trên thế giới cũng như giá cả nhà đất tại các nơi này.

BAO LÂU MỚI MUA NỔI NHÀ

Người Việt Nam mất bao lâu để mua được nhà?

Tại Việt Nam, ước tính thu nhập bình quân của người lao động Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm. Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn với nhà riêng và 3,1 tỷ đồng/căn đối với chung cư.

Như vậy, để sở hữu một căn nhà mặt phố tại Hà Nội, người dân thủ đô cần “cày cuốc” 169 năm (giả thiết họ dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà).

thu nhập và giá nhà Việt Nam

TP. HCM, giá rao bán trung bình một căn nhà mặt phố là 25 tỷ đồng, tương đương với 169 năm thu nhập bình quân của người lao động tại thành phố này. Giá trung bình mỗi căn biệt thự là 24 tỷ đồng, tương đương 162 năm thu nhập của người dân. Giá nhà riêng rơi vào khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, tương đương 53 năm thu nhập. Còn chung cư được rao bán với mức giá trung bình 3,5 tỷ đồng/căn, gần bằng 24 năm thu nhập. Mức thu nhập bình quân của người lao động TP.HCM trong năm 2023 được ước tính khoảng 148 triệu đồng/năm.

Nhìn chung. Việt Nam đứng hàng đầu Đông Nam Á về mức độ chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập bình quân của người lao động.

Từ năm 2018 đến 2021, tỷ lệ chênh lệch giá bất động sản với thu nhập bình quân của người Việt Nam không ngừng tăng, vượt cả Singapore. Trong khi chỉ số này ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan có dấu hiệu giảm.

Người Việt Nam trung bình cần ít nhất 23,5 năm có thu nhập để mua được nhà ở, đứng thứ 14/107 quốc gia (càng cao, càng đắt) trên thế giới, tương đương Thái Lan, Hàn Quốc (trong khi thu nhập của chúng ta thấp hơn họ); cao hơn nhiều so với các nước Indonesia (18,5 năm), Singapore (15,5 năm), Ấn Độ (9,2 năm) và Malaysia (8,1 năm)…

Người dân Châu Á tích luỹ bao lâu thì mua được nhà?

Theo một số liệu mới được công bố, tại Singapore, một người đi làm thu nhập trung bình cần tiết kiệm khoảng 15,5 năm mới sở hữu nhà. Người Indonesia cần tới 18,5 năm – lâu hơn một chút. Chướng ngại vật đầu tiên chính là tiền mua nhà.

Vùng thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vào năm 2019, giá trung bình căn hộ chung cư bằng 8,8 năm thu nhập bình quân hộ gia đình ở thủ đô Tokyo và khu vực lân cận, theo dữ liệu từ Công ty Nghiên cứu thị trường Statista (Đức).

Để sở hữu căn hộ ở khu vực trung tâm như Bắc Kinh, tức là từ vòng 3 vòng 4 trở vào, hầu như quá khó đối với những người trẻ, nhưng nếu chịu khó đi ra xa vòng 5 vòng 6, cách 30-40 km thì cơ hội này vẫn có. Căn hộ cũ bình dân xây cách đây 20 năm ở vòng 3-4 giá 60-120 ngàn Nhân dân tệ/m2, tức 210-420 triệu VNĐ/m2 thì ra vòng 5-6 giá chỉ bằng 1/3. Tầm 7 tỷ đồng mua được căn nhà cũ 50 m2 ở xa. Với hệ thống tàu điện ngầm chằng chịt thì vào trung tâm không phải là vấn đề lớn lắm.

Ở Trung Quốc hầu hết người dân ở chung cư, thời hạn 50-70 người lao động có thể thuê nhà của chính phủ hay công ty trợ cấp một phần tiền ở nhà thuê nhà. Bắc Kinh, Thượng Hải còn giữ chế độ hộ khẩu, hạn chế dân nhập cư để dễ giải quyết các bài toán về kẹt xe, học tập, y tế…

Thời gian tích luỹ để mua nhà người dân châu Âu bao lâu?

Tại Anh, cách đây 40 năm, bỏ ra khoảng 18 nghìn bảng là mua được một ngôi nhà tầm 75 m2, còn bây giờ, cũng 18 nghìn bảng, chỉ mua được khoảnh đất 5 m2 mà thôi.

Một khảo sát mới đây tại Canada, 49% – tức là gần một nửa số người được hỏi cho biết họ cần tới sự hỗ trợ tài chính của gia đình để mua nhà. So với năm năm 2001, chỉ có 14% số người được hỏi cho biết họ cần gia đình trợ giúp.

Meyreal.com Reivew


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Cẩm nang mua căn hộ chung cư để ở

Để được mua nhà ở xã hội cần những giấy tờ gì?

Tỷ lệ đô thị hoá 63 tỉnh thành Việt Nam

Bí quyết mua đầu tư Shophouse khối đế chung cư

Giá trị Bất động sản Việt Nam có bền vững?

Những dự án khu đô thị ven sông Đồng Nai

Thông tin tổng hợp các khu đô thị Vinhomes

Những dự án của chủ đầu tư Masterise Homes

Tổng hợp dự án NovaWorld của Novaland

Danh sách Các Dự Án Bất Động Sản Nam Long Group

Thông tin & Danh sách dự án BCG Land – Bamboo Capital

Dịch vụ Truyền thông Hotline Quảng cáo Dự án trên MEYREAL

Chuyên mục Review – Chuyên trang Bất động sản Meyreal.com

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh