Hệ thống thông gió căn hộ có phát tán Virus Covid-19?

Các khu căn hộ chung cư thường được thiết kế để thông thoáng theo 2 cách là thông gió ngang và thông gió đứng. Vậy điều này có ảnh hưởng đến việc phát tán Virus Vũ Hán Covid-19 hay không?

Hiện chưa xác định chính xác khả năng tồn tại trong môi trường và thời gian của Virus Wuhan Sars nCovi2 như nào. Nhưng nếu con virus này mà sống được trong không khí có độ ẩm 60-90% và có nhiệt độ 25-30 độ – chỉ cần vài tiếng đồng hồ thôi – thì có xác suất rất cao thể lây theo hệ thống thông gió đấy.

Hệ thống thông gió căn hộ hoạt động ra sao?

Các khu căn hộ chung cư ở VN được thiết kế để thông thoáng theo 2 cách: thông gió ngang và thông gió đứng.

Thông gió ngang thì thổi xuyên từ căn hộ nọ qua hành lang đến căn hộ kia. Chỉ cần hai cửa mở trên hành lang, là có gió xuyên phòng ngay, bất kể đối diện hay không. Nhiều khi một cửa ở đầu hành lang và một cửa mở khác ở cuối hành lang vẫn tạo thành luồng gió di chuyển qua 2 căn hộ như thường. Và block chung cư càng lớn về khối tích, loại gió này càng mạnh. Thêm vào đó, vì áp lực gió biến thiên theo chiều cao, cho nên càng lên cao gió càng mạnh.

Còn thông gió đứng là những luồng gió trong giếng trời. Nó là luồng không khí bị hun nóng (do nấu nướng, máy điều hoà, cả nhiệt toả ra từ con người nữa), và chúng bốc từ dưới thấp lên cao. Miễn trên 10m là tạo thành gió theo hiệu ứng ống khói liền. Vì thế nhà vệ sinh hoặc phòng ốc có cửa thông ra giếng trời đều bị ô nhiễm theo luồng gió này.

Gió theo phương ngang và phương đứng trong chung cư tạo thành bất kể ở ngoài có gió hay im gió. Chung cư càng to và càng cao, thì gió tạo thành càng mạnh. Cả hai phương.

Và các block căn hộ chung cư càng gần nhau, càng tạo thành gió mạnh do hiệu ứng Bernoulli.

Như vậy, đứng trên góc độ thông gió, thì virus càng có khả năng phát tán nếu chúng sống đủ lâu. Bên cạnh đó, các hành lang và nhiều phòng trong căn hộ không nhận được ánh sáng tự nhiên, do vậy càng tạo điều kiện thuận lợi cho virus.

Giải pháp giảm thiểu rủi ro lây nhiễm Virus trong chung cư

Tốt nhất là mở các cửa quay ra ngoài thiên nhiên và đóng tất cả các cửa quay ra hành lang (thường là cửa chính). Chỉ mở khi ra ngoài và phải đóng lại ngay. Phải đóng cả cửa tiếp giáp giếng trời nữa. Bên cạnh đó nên mở quạt hút vệ sinh 24/24. Và cuối cùng, nên đổ nước vài ngày / lần cho các vệ sinh ít dùng. Lượng nước này sẽ bịt kín xi phông, để ngăn các loại khí đi theo ống thoát giữa các tầng.

Còn với F0 tại nhà, vì bịt kín các cửa ra, mặc dù các cửa giáp thiên nhiên mở lớn, nhưng giống như thổi vào cái chai, sẽ không có không khí thổi sâu vào nhà, nên trong nhà khá ngột ngạt. Vì thế nên ưu tiên bệnh nhân ở các phòng tiếp giáp thiên nhiên, có ánh sáng trực tiếp càng tốt. Và cần cảnh báo các căn hộ bên trên và bên dưới các phòng bệnh nhân F0 để tránh giọt bắn (tầng dưới), và không khí chứa các hạt nhẹ bay lên. Các căn hộ đối diện trên block liền kề cũng nên được khuyến cáo. Cũng nên xông căn hộ bằng các loại thảo mộc có mùi thơm (tinh dầu), hoặc tinh dầu càng tốt; để “làm khó” con virus. Người ta vẫn chưa biết hiệu quả tới đâu, nhưng cứ “làm khó” chúng cái đã. Vậy vẫn tốt hơn.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế) cho rằng biến thể Delta lơ lửng trong không khí và dễ phát tán. Do đó có khả năng lây lan trong cùng không gian.

Hiện nay biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang phổ biến trong các ca dương tính Covid-19 tại TP.HCM dễ dàng lây qua đường không khí. Các chung cư là nơi có nhiều không gian chung và thông nhau, do đó cư dân trang bị kiến thức và đề phòng tối đa có thể.

Meyreal.com TH từ fb Hà Nhật Tân (KTS)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Thiết kế đô thị ngầm tại TP.HCM có gì?

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà ở căn hộ chung cư 2021

Kinh Nghiệm Mua Đất Thổ Cư Để Xây Nhà Ở

Ban quản trị chung cư là ai? Có quyền hạn như nào?

Lợi thế căn hộ tầng thấp tại Vinhomes Grand Park

Cẩm nang mua căn hộ chung cư để ở

Dịch Covid-19 ảnh hưởng trầm trọng đến môi giới Bất động sản

Lãnh đạo doanh nghiệp Bất động sản gửi tâm thư trong dịch Covid-19

Review dự án Vinhomes Grand Park Thủ Đức

Chi tiết Dự án The Beverly Vinhomes Quận 9

[Tuyển dụng – Việc làm] Nhân viên Kinh doanh Bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh