Dự án đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku

Dự án đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku tạo trục Đông – Tây kết nối khu vực Tây Nguyên cùng với các tỉnh Nam Lào, Thái Lan, Đông Bắc Campuchia thông qua cảng Quy Nhơn để phát triển nền kinh tế khu vực Tây Nguyên và nhiều vùng lân cận tuyến đường cao tốc.

đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku

THÔNG TIN DỰ ÁN ĐƯỚNG CAO TỐC PLEIKU – QUY NHƠN

Ba tỉnh Bình Định, Gia Lai, Kon Tum đã ký kết tờ trình gửi Thủ tướng Chính Phủ xem xét về việc xây dựng dự án đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku. Tuyến đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku được đề xuất xây dựng với thông tin quy hoạch như sau:

➤ Tên đầy đủ dự án: Dự án tuyến đường cao tốc Pleiku (Gia Lai) – Quy Nhơn (Bình Thuận)

➤ Tổng chiều dài dự kiến: Khoảng 160km

– Điểm kết nối: Kết nối khu vực Tây Nguyên và vùng duyên hải miền Trung

– Điểm đầu cao tốc: Dự kiến giao với Quốc Lộ 1 tại huyện Tuy Phước (Bình Định)

– Điểm cuối cao tốc: Dự kiến giao với tuyến cao tốc Bắc – Nam ở phía Tây khu vực Thành phố Pleiku.

➤ Quy mô: 4 làn xe (song song với Quốc lộ 19)

➤➤ Giai đoạn xây dựng dự kiến chia thành 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 (từ 2021 – 2025) hoàn thành trước 2 làn xe và giải phóng mặt bằng 4 làn xe;

+ Giai đoạn 2 (từ 2026 – 2030) đầu tư xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường cao tốc đủ 4 làn xe.

➤ Kinh phí đầu tư dự kiến: 56.000 tỷ đồng. Chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 dự kiến đầu tư 40.000 tỷ đồng và giai đoạn 2 dự kiến đầu tư 16.000 tỷ đồng.

➤ Hình thức đầu tư: Từ vốn vay ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế khác,…

CHỦ TRƯƠNG XÂY DỰNG CAO TỐC QUY NHƠN – PLEIKU

Dự án theo hình thức hợp tác công tư, dưới sự quản lý, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, kết nối 3 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Bình Định, kết nối Tây Nguyên và duyên hải Trung Bộ, kết nối với các tuyến cao tốc dọc (đường cao tốc Bắc – Nam), tạo bước đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng.

Dự án đường cao tốc Quy Nhơn Pleiku sẽ được xây dựng theo hướng phân kỳ đầu tư với quy mô đường cấp III đồng bằng. Thời gian khởi công xây dựng dự án dự kiến từ năm 2021 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Cụ thể thông tin 2 giai đoạn xây dựng dự án đường cao tốc Quy Nhơn Pleiku như sau:

Giai đoạn 1 dự án cao tốc Quy Nhơn – Pleiku

Thời gian thực hiện dự án cao tốc cao tốc Quy Nhơn Pleiku từ 2021 – 2025. Giai đoạn này tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng 2 làn xe cao tốc với chiều rộng nền đường là 17,25m. Song song triển khai xây dựng, hoàn thiện các công trình đường bộ liên quan tới đường cao tốc như: công trình cầu, cống, hầm qua đường,…

Giai đoạn 2 dự án cao tốc Quy Nhơn – Pleiku

Thời gian thực hiện dự án từ 2026 – 2030. Giai đoạn 2 dự án Quy Nhơn Pleiku tiếp tục hoàn thiện dự án đường cao tốc với 4 làn xe theo đúng như kế hoạch đã đề ra. Tổng vốn đầu tư dự kiến được sử dụng trong giai đoạn 2 là 16.000 tỷ đồng.

ĐÁNH GIÁ LỢI ÍCH DỰ ÁN CAO TỐC QUY NHƠN – PLEIKU

Sau khi được chính thức đưa vào hoạt động, dự án đường cao tốc Quy Nhơn Pleiku được đánh giá sẽ đem đến những khởi sắc cho nền kinh tế của các tỉnh mà nó đi qua, đặc biệt là của 3 tỉnh Gia Lai, Bình Định và Kon Tum.

Đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku giảm áp lực cho QL19

Quốc Lộ 19 có tổng chiều dài là 240k, đi qua tỉnh Gia Lai là 169km, qua tỉnh Bình Định là 70,5km. Quốc Lộ 19 là một con đường huyết mạch, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông, di chuyển giữa các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Duyên hải miền Trung.

Tuy nhiên, theo thời gian, Quốc Lộ 19 đang bộc lộ ra nhiều bất cập, không thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển, vận chuyển ngày một nhiều hơn. Với chiều rộng quốc lộ được đánh giá còn tương đối nhỏ hẹp, nhiều đèo dốc, một số đoạn đường đã có dấu hiệu xuống cấp. Chính sự quá tải này đã trở thành điểm hạn chế sự giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên với khu vực duyên hải miền Trung một cách đáng kể.

Dự án đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku sau khi được đưa vào hoạt động sẽ là tuyến đường chạy song song với Quốc Lộ 19. Vì vậy, đây chắc chắn sẽ giảm áp lực cho Quốc Lộ 19, đáp ứng được nhu cầu di chuyển, vận chuyển hàng hóa trên khu vực các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Duyên hải miền Trung. Đặc biệt là lưu thông hàng hóa giữa các cảng Quy Nhơn và Bình Định.

Cao tốc Quy Nhơn – Pleiku thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội

Tuyến cao tốc Quy Nhơn Pleiku sẽ đánh dấu một cột mốc mới trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội giữa các tỉnh Tây Nguyên và khu vực duyên hải miền Trung nước ta.

Với hệ thống giao thông phát triển, việc di chuyển và vận chuyển hàng hoá dễ dàng qua các tỉnh, đặc biệt là Gia Lai, Bình Định, Kon Tum kết nối thuận tiện trong khu vực.

Đặc biệt, trong chủ trương đầu tư xây dựng dự án, đường cao tốc Quy Nhơn Pleiku cũng được xác định được xây dựng trở thành trục cao tốc kết nối các cảng biển của khu vực duyên hải miền Trung với các khu vực quanh biển Đông. Bên cạnh đó, kết nối khu vực Tây Nguyên cùng các tỉnh Nam Lào, Thái Lan, Đông Bắc Campuchia qua cảng Quy Nhơn.

Dự án xây dựng đường cao tốc Quy Nhơn Pleiku sẽ đóng góp phần lớn vào sự phát triển của các tỉnh. Đồng thời phát huy lợi thế về vị trí địa lý, là bàn đạp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải miền Trung và rất nhiều tỉnh thành khác có tuyến đường cao tốc đi qua.

Meyreal.com


THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Thông tin tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam

Ưu tiên đầu tư Cao tốc Vân Phong – Nha Trang

TP.HCM đầu tư dự án xây dựng cầu Cần Giờ

Các dự án hạ tầng trọng điểm tỉnh Đồng Nai

Tuyến đường ven biển Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né

Review BĐS Trục Cao Tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây

Thiết kế quy hoạch đô thị quanh ga metro số 2 TP.HCM

Chuyên mục Review – Chuyên trang Bất động sản Meyreal.com

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh