Thêm nhiều hình thức huy động vốn của doanh nghiệp BĐS

Thị trường xuất hiện thêm nhiều hình thức huy động vốn mới của doanh nghiệp Bất động sản từ các quỹ tín thác, quỹ đầu tư, nền tảng công nghệ…trong bối cảnh dòng tiền từ ngân hàng đang trở nên khó khăn, vốn từ thị trường chứng khoán cũng co hẹp, trái phiếu đang bị siết bởi các quy định của nhà nước.

hình thức huy động vốn mới của doanh nghiệp BĐS mới

HUY ĐỘNG VỐN TỪ QUỸ TÍN THÁC ĐẦU TƯ

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) là một loại hình khá phổ biến trên thế giới, là hình thức góp vốn cho một hay nhiều dự án bất động sản từ những cá nhân, tổ chức khác, thông qua việc phát hành các chứng từ có giá như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.

Hiện nay, Việt Nam chỉ có duy nhất 1 quỹ trong nước (TCREIT) do Techcom Capital quản lý, được thành lập từ năm 2017 với quy mô vốn đầu tư của quỹ vẫn giữ nguyên 50 tỷ đồng. Theo quy định của pháp luật, TCREIT sẽ đầu tư chủ yếu vào các bất động sản đã hoàn thành và đang tạo ra dòng tiền ổn định từ cho thuê, đồng thời sẽ phân phối 90% lợi nhuận hàng năm cho nhà đầu tư.

Kết quả hoạt động của TCREIT khá tích cực với giá trị tài sản ròng đã tăng 27% năm 2021, nhưng nguồn thu chủ yếu là đầu tư cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp BĐS… chứ không phải là từ các khoản đầu tư bất động sản.

Còn lại một số REIT đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện tại đều thuộc các công ty nước ngoài như Indochina Capital, Vinacapital, Saigon Asset Management, Dragon Capital…

Một số mảng bất động sản được đầu tư như Bất động sản căn hộ, du lịch nghỉ dưỡng, bán lẻ hay bất động sản bán lẻ… Những tổ chức này hoạt động theo cơ chế huy động vốn từ thị trường nước ngoài rồi đầu tư vào bất động sản ở Việt Nam, sau đó lại niêm yết ở nước ngoài.

HUY ĐỘNG VỐN TỪ NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ

HUY ĐỘNG VỐN TỪ NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ

Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện các Proptech – (viết tắt của từ property technology). Đây là các nền tảng công nghệ thực hiện nhiệm vụ giúp cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, giao dịch, mua bán, thuê, cho thuê và quản lý trong lĩnh vực bất động sản.

Trong đó, một số Proptech đã cung cấp các dịch vụ tài chính cho bất động sản (Real Estate Fintech), thường là là một ứng dụng, một website giúp huy động vốn cho thị trường Bất động sản.

Thị trường đã ghi nhận sự tham gia của các nền tảng từ cuối năm 2019 là Revex, Infina, Prozy, Moonka, Meyreal…- là những ứng dụng cho phép các cá nhân có thể bắt đầu mua chung bất động sản với nhiều người và có thể đầu tư bất động sản chỉ với số vốn rất thấp.

Ngoài ra, với cơ chế hoạt động linh hoạt, thông qua nền tảng công nghệ hiện đại P2P Lending kết nối trực tiếp Doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn với cộng đồng Nhà đầu tư mà không cần qua trung gian tài chính. Các khoản vay qua nền tảng P2P Lending được thẩm định dựa trên kết quả kinh doanh, không cần tài sản thế chấp,.. giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, nắm bắt cơ hội kinh doanh.

HUY ĐỘNG VỐN TỪ MÔ HÌNH QUẢN LÝ ĐẦU TƯ

Tiêu biểu cho hình thức huy động vốn từ mô hình quản lý đầu tư là sản phẩm Fantysy Home của VMI JSC khi tháng 10/2022, Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) chính thức được đi vào hoạt động với vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, cổ đông chính là ông Phạm Nhật Vượng (góp 90%).

Phương thức hoạt động của VMI là đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 200 phần – mỗi phần được gọi là 1 suất đầu tư Fantasy Home.

Các khách hàng của VMI đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Meyreal.com


THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT:

Mô hình đầu tư tài chính BĐS Fantasy Home VMI JSC

VHM Sales Agent – Ứng dụng bán hàng Vinhomes

OneHousing Pro Agen: Dịch vụ môi giới bất động sản công nghệ

Tổng hợp dự án NovaWorld của Novaland

Những dự án của chủ đầu tư Masterise Homes

Thông tin Bất động sản Sun Group Đà Nẵng

Thông tin & Danh sách dự án BCG Land – Bamboo Capital

Chuyên mục Review – Chuyên trang Bất động sản Meyreal.com

Meyreal.com – Cung cấp thông tin bất động sản toàn diện uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh